Thứ tư,27/01/2021
Nhiệt liệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

TỔ CHỨC TUYÊN TUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC NĂM 2019

thcsnhonly 13/11/2019 Lượt xem:11

TỔ CHỨC TUYÊN TUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG

VÀ PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC NĂM 2019

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên.

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu do lạng lách, đánh võng, chở xe đi hàng hai, hàng ba, chưa đủ tuổi để điều khiển xe mô tô, gắn máy  hoặc uống rượu, bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành – thậm chí chống người thi hành công vụ.

Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành pháp luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân. Vì vậy việc tìm hiểu pháp luật về giao thông là vô cùng cần thiết.

Thực hiện công văn số 1831/SGDĐT – GD TrH ngày 19 tháng 9 năm 2019 của Sở giáo dục và Đào tạo Bình Đinh về việc triển khai công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa giao thông cho học sinh trong trường học năm học 2019-2020.

Trường THCS Nhơn Lý lên kế hoạch xây dựng cụ thể như sau:

  1. Tuyên tuyền an toàn giao thông
  2. Mục đích:

– Tuyên truyền, giáo dục cho học sinh ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông cộng đồng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong đơn vị.

– Mời Công an thành phố Quy Nhơn đồn cảnh sát giao thông về tuyên truyền cho học sinh hiểu biết về ATGT.

– Ngăn chặn và đẩy lùi hậu quả tai nạn giao thông trên địa bàn và giao thông trong cộng đồng. Góp phần bảo vệ tài sản và tính mạng cá nhân, người khác, xây dựng xã hội văn minh và giảm bớt tình trạng tai nạn xảy ra.

   

    2.Triển khai tháng an toàn giao thông:

-Mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động xây dựng “Văn hoá giao thông” theo hướng dẫn tại kế hoạch số 1831/ SGDĐT- GD TrH  ngày 19 tháng 09 năm 2019 của Sở giáo dục và Đào tạo Bình Định với các nội dung :

– Hiểu biết và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

– Khi tham gia giao thông có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, biết tôn trọng và nhường nhịn, biết chia sẻ, giúp đỡ người khác.

– Tuyên truyền các chủ đề ” Quy tắc giao thông“, “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em“, “Rượu bia với an toàn giao thông“.

– Cho học sinh kí cam kết về an toàn giao thông trong buổi sinh hoạt dưới cờ để các em không vi phạm khi tham gia giao thông và đảm bảo nghiêm túc khi chấp hành tốt về pháp luật an toàn giao thông trong học đường.

  1. Phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

– Hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Theo báo cáo toàn cầu của WH0 tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 6400 người bị đuối nước trong đó mỗi ngày có khoảng 20 trẻ em bị đuối nước. Thực tế học sinh của trường chúng ta các năm học trước đã có đuối nước xảy ra và tử vong, tai nạn đuối nước thường xảy ra khi mùa khô nóng nực đến  hoặc khi mùa mưa lũ về.

– Khi có sự xâm nhập đột ngột và nhiều của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, mồm, khí phế quản, phổi) làm cho không khí có chứa oxy không thể vào phổi được gọi là đuối nước. Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ bị chết hoặc để lại di chứng não nặng nề.

 

  1. Nguyên nhân đuối nước

– Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước. Các kỹ năng cần đặc biệt chú ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối…

– Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như :

+ Biển, sông, hồ, suối, ao… không có biển báo nguy hiểm, rào.

+ Lũ lụt xảy ra thường xuyên.

+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

  1. Cách phòng tránh

– Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ

– Không chơi ở những nơi gần biển, sông, hồ… khi không có người lớn

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn

+ Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định

– Mùa hè đến, các em được nghỉ hề, thời gian vui chơi nhiều, đồng thời cũng là mùa mưa lũ, mùa du lịch. Vậy  tôi mong rằng các bậc phụ huynh hãy quan tâm hơn nữa đến tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình , đặc biệt công tác phòng chống đuối nước để các cháu có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích sau một năm học, để tránh  những rủi ro đáng tiếc nào với các em.Qua bài tuyên truyền này tôi đề nghị các thầy giáo cô giáo các em học sinh thực hiện tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước để chúng ta có một cuộc sống bình an.

– Đối với các em học sinh thực hiện tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện cách phòng chống các tai nạn thương tiếc xảy ra để các em có một cuộc sống vui tươi khỏe mạnh

Sau đây là một số hình ảnh của buổi tuyên truyền an toàn giao thông của Liên đội Trường THCS Nhơn Lý trong năm học 2019 – 2020.

 

2019-11-13T09:55:33+00:00